Vệ sinh máy lọc không khí đóng một vai trò rất quan trọng, giúp thiết bị luôn sạch sẽ, cũng như hạn chế tối đa bụi bẩn bám vào màng lọc. Vậy cách vệ sinh máy lọc không khí như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao? Khi vệ sinh máy lọc không khí, người dùng cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo chất lượng và tính năng của sản phẩm?,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng đơn vị Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp trả lời cho những câu hỏi vừa nêu với các thông tin tham khảo bổ ích và thiết thực.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, đặt mua các loại máy lọc không khí chính hãng tại đơn vị Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp, xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại sao nên vệ sinh, bảo quản máy lọc không khí

Bảo quản, vệ sinh máy lọc không khí một cách thường xuyện, đúng kỹ thuật mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Cụ thể như sau:

 • Bảo vệ sức khoẻ gia đình

Nếu không vệ sinh máy lọc không khí, rất có thể bụi bẩn sẽ bám vào màng lọc sau thời gian dài sử dụng. Điều này làm sức hút không khí của máy, khiến máy không thể phát huy hiệu suất lọc một cách tối đa. Từ đó, các loại vi khuẩn, virus gây hại đến sức khoẻ con người không được loại bỏ một cách triệt để.

Tại sao nên vệ sinh máy lọc không khí
Vệ sinh máy lọc không khí sạch sẽ góp phần mang đến một không gian trong lành và sạch khuẩn.

Do đó, để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, chúng ta vệ sinh máy lọc không khí định kỳ. Điều này giúp thiết bị có thẻ lọc sạch bụi bẩn, cũng như loại bỏ tối đa các tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn, virus gây bệnh,…

 • Nâng cao hiệu suất lọc không khí

Khi được vệ sinh sạch sẽ (đặc biệt ở các tấm lọc), máy lọc không khí sẽ được nâng cao hiệu suất lọc một cách hiệu quả, tối đa lên đến 99.9%. Theo nguyên lý hoạt động thông thường, màng lọc có chức năng loại bỏ các loại bụi thô, bụi mịn, vi khuẩn, virus, ức chế sự phát sinh của nấm mốc,… Điều này góp phần mang đến một không gian sống thoáng đãng, sạch khuẩn và an toàn.

 • Hạn chế phát sinh lỗi kỹ thuật

Khi không được vệ sinh thường xuyên, vi khuẩn, bụi bẩn sẽ tích tụ ở màng lọc với mật độ dày đặc. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lọc không khí. Mà nó còn phát sinh nhiều lỗi kỹ thuật, hư hỏng các linh kiện bên trong của thiết bị.

Xem Thêm Bài Viết  Lỗi E3 Máy Đo Đường Huyết Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục
Tại sao nên vệ sinh máy lọc không khí
Vệ sinh, bảo quản đúng phương pháp giúp thiết bị hạn chế phát sinh lỗi kỹ thuật.

Do đó, việc vệ sinh máy lọc không khí thường xuyên, đúng quy trình đóng một vai trò rất quan trọng. Công tác này giúp thiết bị hạn chế phát sinh lỗi kỹ thuật một cách tối đa. Từ đó, người dùng không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian, chi phí cho quá trình kiểm tra và sửa chữa thiết bị.

 • Giúp tiết kiệm điện năng

Máy lọc không khí khi được vệ sinh sạch sẽ có thể hoạt động một cách bình thường và ổn định. Các bộ phận của máy cũng phối hợp với nhau nhịp nhàng và không phát sinh các sự cố không đáng có. Điều này góp phần giúp thiết bị có thể vận hành với công suất tối đa mà vẫn tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.

 • Nâng cao tuổi thọ của thiết bị

Nếu có chế độ bảo dưỡng và vệ sinh phù hợp, màng lọc có thể giữ được chất lượng tốt sau nhiều năm sử dụng. Điều này không những giúp nâng cao hiệu suất lọc không khí. Mà nó còn giúp người dùng có thể tiết kiệm tối đa chi phí để thay các tấm lọc mới.

Tại sao nên vệ sinh máy lọc không khí
Vệ sinh máy lọc không khí giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Tuy nhiên, nếu không vệ sinh cẩn thận, sạch sẽ, màng lọc sẽ bị bám bui bẩn và tích tụ vi khuẩn bên trong. Điều này khiến các tấm lọc của máy lọc không khí nhanh bị xuống cấp. Đồng thời, rút ngắn thời gian thay màng lọc mới so với dự kiến ban đầu.

Cách vệ sinh máy lọc không khí đúng kỹ thuật, an toàn

Vệ sinh các loại máy lọc không khí cá nhân, gia đình,…một cách cẩn thận, sạch sẽ, giúp nâng cao tuổi thọ, cũng như hiệu suất của thiết bị. Cấu tạo của máy lọc không khí không quá phức tạp. Do đó, chúng ta có thể tháo lắp để vệ sinh một cách đơn giản, dễ dàng. Quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện

Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Tránh trường hợp rỏ rỉ điện, gây nguy hiểm đến tính mạng của người thực hiện.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Rút phích cắm của máy lọc không khí ra khỏi ổ điện trước khi tiến hành vệ sinh.
 • Bước 2: Tháo rời các bộ phận

Tháo rời các bộ phận của máy lọc không khí, bao gồm cả tấm lọc. Lưu ý khi tháo, cần thao tác cẩn thận để không làm gãy hoặc vỡ vỏ nhựa.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Cần tháo rời các bộ phận để vệ sinh dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Phân loại các bộ phận

Phân loại các bộ phận vừa tháo rời ở Bước 2 thành 2 nhóm chính. Trong đó:

– Nhóm 1: Nhóm có thể vệ sinh bằng nước sạch, hoặc các chất tẩy rửa hữu cơ như: tấm lọc thô, màng lọc thuỷ tinh, vỏ nhựa,…

– Nhóm 2: Nhóm không thể vệ sinh bằng nước, cần dùng khăn mềm., chổi lông hoặc máy hút bụi mini để lau chùi nhẹ nhàng: màng lọc than hoạt tính, bộ lọc HEPA,…

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Màng Lọc Máy Lọc Không Khí Hiệu Quả

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Phân loại các bộ phận của máy lọc không khí để có phương pháp vệ sinh phù hợp cho từng loại cụ thể.
 • Bước 4: Vệ sinh vỏ máy
Xem Thêm Bài Viết  Tổng Hợp Lỗi Máy Đo Đường Huyết Thường Gặp Khi Sử Dụng

Với bộ phận vỏ máy, chúng ta có thể dùng khăn mềm, ẩm để lau chùi sạch sẽ. Chú ý, vệ sinh cẩn thận, kỹ lưỡng các khe hút khí và vùng cánh quạt – nơi khí thoát ra.

 • Bước 5: Vệ sinh các bộ phận thuộc nhóm 1 (Nhóm có thể dùng nước)

Với các bộ phận như: tấm lọc thô, màng lọc nước, màng lọc thuỷ tinh,… chúng ta có thể dùng nước để rửa và vệ sinh sạch sẽ.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Có thể dùng nước sạch để vệ sinh màng lọc trước, màng lọc thuỷ tinh, tấm lọc thô…
 • Bước 6: Vệ sinh các bộ phận thuộc nhóm 2 (Nhóm không thể dùng nước)

Với các bộ phận không thể dùng trực tiếp nước để vệ sinh, chúng ta cần sử dụng chổi lông, khăn mềm hoặc các loại máy hút bụi mini để làm sạch. Các bộ phận không thể dùng nước để vệ sinh, bao gồm: tấm lọc carbon – than hoạt tính và bộ lọc HEPA.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Sử dụng máy hút bụi mini, chổi lông,… để vệ sinh tấm lọc HEPA và tấm lọc than hoạt tính.
 • Bước 7: Vệ sinh bộ phận cảm biến 

Bộ phận cảm biến có kích thước rất nhỏ. Do đó, chúng ta cần dùng tăm bông để vệ sinh các vết bám, bụi bẩn bám trên cảm biến.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Vệ sinh bộ phận cảm biến bằng tăm bông để không làm hư hỏng thiết bị.
 • Bước 8: Đợi các bộ phận khô ráo

Với các bộ phận được vệ sinh bằng nước, chúng ta cần để ở những vị trí thoáng mát, sạch sẽ. Sau đó, đợi khoảng 15 – 20 phút để các bộ phận đó khô ráo hoàn toàn, rồi mang đi lắp ráp.

 • Bước 9: Lắp ráp các bộ phận

Sau khi các bộ phận đã khô ráo hoàn toàn, chúng ta tiến hành lắp ráp theo đúng trình tự và vị trí ban đầu.

Trong quá trình lắp ráp, người dùng có thể tham khảo tờ giấy hướng dẫn sử dụng để đảm bảo các bước thực hiện là chính xác và đúng kỹ thuật.

Việc tháo lắp để vệ sinh máy lọc không khí giúp người dùng có những kiến thức nhất định về các bộ phận, cấu tạo của máy. Từ đó, giúp họ có thể kiểm tra và sửa chữa thiết bị ngay tại nhà khi thật sự cần thiết.

Quy trình vệ sinh máy lọc không khí
Lắp ráp các bộ phận của máy lọc không khí lại với nhau theo đúng trình tự trên hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Bước 10: Reset lại máy

Khi đã lắp ráp hoàn thiện, chúng ta có thể khởi động lại các chức năng hoạt động của máy. Tuỳ vào từng phiên bản, người dùng có thể bấm giữ nút “reset” trên màn hình điều khiển để kích hoạt cảm ứng. Cũng như thiết lập, cài đặt lại chế độ vận hành của thiết bị.

Một số lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy lọc không khí

Khi sử dụng, cũng như khi vệ sinh máy lọc không khí, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên kiểm tra tổng thể sản phẩm 1 tháng/lần. Điều này giúp chúng ta phát hiện được được các vấn đề, sự cố phát sinh để sửa chữa kịp thời.
 • Cần thay bộ lọc định kỳ theo quy định của nhà sản xuất. Điều này nhằm hạn chế việc tích tụ vi khuẩn lâu ngày trong màng lọc, làm giảm hiệu suất của máy lọc không khí.
 • Ở các vùng không khí bị ô nhiễm, có nhiều bụi bẩn, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh để đảm bảo máy lọc không khí không bị bám bẩn, nhiễm khuẩn,…
Xem Thêm Bài Viết  [Chia Sẻ] Có Nên Mua Máy Lọc Không Khí Nội Địa Nhật Bãi
lưu ý khi vệ sinh máy lọc không khí
Cần thường xuyên vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng sản phẩm định kỳ theo quy định.
 • Nếu sử dụng các loại máy lọc không khí tạo ẩm, chúng ta nên dùng nước sạch hoặc nước tinh khiết. Điều này nhằm hạn chế cặn bẩn tích tụ, gây cảm trở hoạt động của rotor bù ẩm.
 • Khi vệ sinh máy lọc không khí bằng máy hút bụi mini, người dùng cần hút bụi ngược chiều với hướng đi vào của không khí.
 • Chú ý kiểm tra kỹ lưỡng nguồn điện trước khi ngắt điện. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người dùng.
 • Để có thể làm sạch các khe, góc,… chúng ta có thể dùng súng thổi khí hoặc máy sấy tóc để thổi các bụi bẩn bám trên tấm lọc.
 • Khi tháo nắp vỏ nhựa, chúng ta có thể dùng tua – vít để nới lỏng các ốc vít. Sau đó, vặn từ từ để tháo nắp vỏ mà không gây gãy vỡ vỏ máy.

Phương pháp lưu trữ và bảo quản máy lọc không khí

Để máy lọc không khí luôn sạch sẽ và phát huy được công dụng tốt nhất, chúng ta cần lưu trữ và bảo quản sản phẩm một cách an toàn. Cụ thể như sau:

 • Đặt máy lọc không khí ở vị trí phù hợp. Tránh những khu vực có nhiều vật cản hoặc gần nguồn điện.
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh những nơi có ánh nắng chiếu trực tiép của mặt trời với nền nhiệt cao.
 • Cẩn thận không làm rơi hoặc đặt các đồ vật nặng lên trên thân máy. Bởi điều này có thể khiến máy lọc không khí bị nứt vỡ vỏ và hư hỏng.
Lưu trữ và bảo quản máy lọc không khí
Lưu trữ và bảo quản đúng cách giúp thiết bị giữ được giá trị sử dụng lâu bền.
 • Nếu không sử dụng, người dùng nên bọc ni lông cho máy lọc không khí. Sau đó, cất máy và toàn bộ phụ kiện vào bên trong hộp đựng của hãng để tránh bị bám bụi bẩn.
 • Trong quá trình lưu trữ và bảo quản, không để máy ở những nơi ẩm ướt hoặc có độ ẩm không khí quá cao. Bởi, nếu để lâu ngày, các linh kiện bên trong của máy sẽ bị nhiễm ẩm và hư hỏng.
 • Ngoài ra, người dùng nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt ngoài của máy lọc không khí bằng khăn ẩm. Sau đó, đợi khô ráo rồi mới mang đi cất giữ và bảo quản.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách vệ sinh máy lọc không khí. Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc liên quan đến quy trình vệ sinh sản phẩm, vui lòng liên hệ với đơn vị Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp để được nhân viên hỗ trợ một cách kịp thời và hiệu quả.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp

 • Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0909.086.365
 • Website: https://thietbiyteminhhiep.com/

Có thể bạn quan tâm:

Máy Lọc Không Khí Nào Tốt Nhất Hiện Nay? #7 Máy Nên Mua

Nên Đặt Máy Lọc Không Khí Ở Đâu? Chia Sẻ Từ Chuyên Gia

Có Nên Mua Máy Lọc Không Khí? Đánh Giá Từ Chuyên Gia