Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay có không ít F0 phải cách ly và thực hiện điều trị tại nhà. Vậy F0 đang đang điều trị Covid-19 tại nhà cần phải làm gì để có thể nhanh chóng cải thiện sức khỏe, hồi phục phổi nhanh chóng. Bên cạnh việc dùng thuốc đúng liều, ăn uống, tập luyện thể thao thì tập thở phục hồi phổi cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sau đây Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp sẽ hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi an toàn và hiệu quả nhất qua bài viết sau đây. 

F0 cách ly tại nhà tập thở phục hồi phổi quan trọng như thế nào?

Đợt dịch thứ 4 bùng phát nghiêm trọng tại TP.HCM làm số bệnh nhân tăng lên một cách nhanh chóng, hơn tất cả các đợt dịch từng xảy ra trước đó. Bệnh viện dã chiến dù được cấp tốc triển khai và đưa vào sử dụng nhưng vẫn quá tải trước tình trạng bệnh nhân tăng đột biến qua từng ngày. Do đó từ ngày 27/07/2021, TP.HCM cho phép F0 không triệu chứng được phép cách ly y tế và điều trị tại nhà để có thể giảm áp lực lên các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Mặc dù F0 được cách ly và điều trị tại nhà đã được kiểm tra đảm bảo sức khỏe và đáp ứng đầy đủ các yếu tố khác, nhưng để người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bên cạnh thức ăn đầy đủ, uống thuốc đúng liều thì các bài hướng dẫn F0 ở nhà tập thở đơn giản cũng có vai trò quan trọng giúp sức khỏe người bệnh cải thiện nhanh chóng hơn. Nhiễm Covid-19 dù không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì các phế nang ở phổi cũng bị tổn thương mà các bài tập thở có vai trò quan trọng như bài thể dục đặc biệt dành cho phổi giúp tăng sức bền, tăng cường oxy cho phổi.

Tap Tho Cho Fo
Tập thở đúng cách giúp các F0 hô hấp dễ dàng, tăng cường oxy cho phổi, cải thiện sức bền các cơ phổi

Việc hít thở đúng cách giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người bệnh và tăng cường lưu thông oxy đến phổi, cải thiện chức năng thể chất, tâm lý, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bộ Y Tế cũng khuyến cáo bệnh nhân F0 đang phải điều trị cách ly y tế tại nhà nên tập theo các bài hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi hiệu quả để cải thiện tình trạng khó thở, nâng cao sức khỏe. Các F1, F2, người đang cách ly y tế, người làm việc cường độ cao cũng là những đối tượng nên tập thở đúng cách để có thể nâng cao sức khỏe của bản thân.

Hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi đơn giản

Theo Bộ Y Tế một số kiểu thở sẽ giúp cho việc hô hấp của bệnh nhân được dễ dàng, thông suốt, giúp ích cho phổi phục hồi tốt hơn gồm kiểu thở chúm môi, thở cơ hoành và thở bụng. Đây đều là những kiểu thở đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để cải thiện tình trạng khó thở. Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp trình bày chi tiết hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi qua các kiểu thở như sau:

1. Kiểu thở chúm môi

Đây cách hít thở đơn giản, dễ thực hiện nhất giúp ổn định nhịp thở, kiểm soát thở ra vào tốt, không chỉ F0 mà người bình thường cũng nên đều đặn tập thở theo phương pháp này để có thể nâng cao sức khỏe của bạn thân. Để thực hiện bạn cần làm theo các bước:

 • Ngồi thoải mái trên một chiếc ghế cao vừa đủ, 2 tay thả lỏng, lưng thẳng
 • Hít một hơi thật sâu vào bằng mũi, sau đó từ từ thở ra bằng miệng, môi mím lại, thở từ từ cho đến kh
 • i hết khả năng thì ngừng lại.
hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi
Người bệnh nên ngồi với tư thế thoải mái trên ghế tựa tay chân thả lỏng để thực hiện phương pháp thở

2. Kiểu thở ngực

Cách này cũng khá đơn giản, khi thực hiện cần lưu ý làm đúng hướng dẫn để có hiệu quả tốt nhất.

 • Tư thế ngồi thoải mái.
 • Hít một hơi thật sâu đến mức tối đa vào bằng mũi cho ngực căng lên hết mức có thể
 • Sau đó thở từ từ, nhẹ nhàng với môi mím, thở ra cho đến khi hết khả năng, thời gian thở ra cần gấp đôi thời gian hít vào
 • Người tập, không cần cố gắng quá sức mà chỉ cần hít vào sâu tối đa là được
hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi
Phương pháp thở ngực cần hít một hơi thật sâu vào bằng mũi để mở rộng lồng ngực hết mức

3. Kiểu thở bụng

Một cách thở được Bộ Y Tế khuyến cáo nên tập thường xuyên hằng ngày là kiểu thở bụng, chi tiết cách thực hiện như sau:

 • Ngồi trên ghế một cách thoải mái nhất
 • Một tay đặt lên ngực, tay còn lại đặt ở bụng để cảm nhận được chuyển động khi hít thở.
 • Hít một hơi sâu bằng mũi, môi khép chặt, từ từ cảm nhận bụng phình ra
 • Sau đó từ từ thở hơi ra bằng miệng nhưng môi chúm lại như đang thổi sáo, bụng dần xẹp lại, thở ra đến mức tối đa thì ngừng.
 • Thời gian thở ra nên gấp đôi thời gian hít vào, khi hít nhịp hít là 1 2 thì khi thở ra phải là 1 2 3 4 thì mới đủ nhịp thở
hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi
Đặt tay ở ngực và bụng để cảm nhận và kiểm soát hơi thở khi dùng phương pháp thở bụng

4. Kiểu thở bóng bay

Đây là phương pháp thở giúp đẩy hết lượng khí cặn ra khỏi phổi, bạn có thể dùng một quả bóng bay hoặc không. Cách thực hiện tương tự như phương pháp thở bụng tuy nhiên khi thở cần thở hết sức, thở 1 hơi dài như khi thổi bóng bay nhằm đẩy hết khí cặn ra ngoài.

Một số lưu ý khi F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi

Để việc hít thở có hiệu quả tối đa với sức khỏe của người bệnh thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Các bài tập thở trên đây có tác dụng tương tự như các bài tập thể dục cho hệ hô hấp, chính vì vậy bạn nên duy trì tập luyện đều đặn 3 vài lần trong ngày.
 • Người bệnh có thể tập bất cứ khi nào trong ngày và những khi cảm thấy khó thở, hô hấp không thoải mái
 • Khi hít thở không cần phải cố gắng quá sức mà chỉ đến mức độ thích hợp là được
 • Nên kết hợp, phối hợp các kiểu thở với nhau
 • Mỗi kiểu thở nên thực hiện từ 5 – 10 lần để có hiệu quả tốt.
 • Bạn có thể thực hiện thở cơ hoành và thở bụng ở tư thế nằm tuy nhiên cần kê gối ở đầu và ở dưới đầu gối để chân hơi co lại.

Trên đây là những hướng dẫn F0 ở nhà tập thở phục hồi phổi đơn giản nhưng rất có hiệu quả giúp người bệnh có thể điều hòa nhịp thở, dễ thở hơn và nhanh chóng khỏi bệnh. Bên cạnh đó không thể không lưu tâm đến việc tập thể dục và ăn uống điều độ, uống thuốc đúng liều nâng cao sức đề kháng để hồi phục sức khỏe tốt hơn. Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp luôn đồng hành với sức khỏe của người bệnh trong suốt đợt dịch với nhiều dòng máy tạo oxy y tế sạch, chất lượng và những thông tin thiết thực. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang cần máy tạo oxy hỗ trợ cải thiện sức khỏe.

Mọi thông tin và thắc mắc khách hàng vui lòng liên hệ:

Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp

Website: https://thietbiyteminhhiep.com/

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp 8 Bài Tập Hướng Dẫn F0 Tập Thở Tại Nhà Phục Hồi Phổi

Máy Tạo Oxy Loại Nào Tốt? Top 5 Máy Thở Oxy Tốt Nhất

Top 7 Máy Tạo Oxy 7 Lít Hiện Đại Chất Lượng Giá Ưu Đãi