Các cách hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 có những phương pháp nào? Cách để phát hiện người bệnh bị hạ oxy trong máu? Có những nguồn cung cấp oxy nào cho người bệnh nào hiện nay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp để có câu trả lời nhé.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua hoặc tư vấn về máy trợ thở oxy xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyên nhân những người mắc Covid bị thiếu oxy?

Những bệnh nhân mắc Covid-19 do viêm phổi thường sẽ bị thiếu hụt oxy cung cấp cho cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho các bệnh nhân. Viêm phổi do virus Covid 19 gây ra sẽ khiến bệnh nhân lâm vào trạng thái thiếu oxy do virus tấn công vào phế nang, khiến các phế nang bị phù nề, dịch lỏng hoặc mủ sẽ bị chứa đầy trong túi khí của phổi khiến oxy trong máu không được trao đổi bình thường.

Người bị mắc Covid cần hỗ trợ thở oxy để duy trì sự sống
Người bị mắc Covid 19 cần hỗ trợ thở oxy để duy trì sự sống

Khi Covid 19 tấn công tế bào phổi sẽ tạo ra chất hoạt động trên bề mặt. Loại chất này sẽ giúp phế nang trong phổi vẫn mở. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu khi của bệnh các phế nang sẽ bị xẹp và nồng độ oxy trong máu sẽ giảm xuống. Tuy nhiên lúc này phổi vẫn mềm, chưa có nhiều dịch nên người bệnh vẫn có thể thải CO2 bình thường.

Giai đoạn sau, do người bệnh bắt đầu cảm thấy oxy bị thiếu sẽ tiến hành thở nhanh và sâu hơn. Điều này sẽ khiến tình trạng viêm phổi nặng hơn, khiến mức oxy càng thêm giảm mạnh. Do đó, phổi càng bị tổn thương mạnh, khiến oxy suy giảm, không đưa được vào trong máu, dần dần khiến bệnh nhân không thể hô hấp và dẫn đến tình trạng tử vong. Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm, phương pháp hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 đã được áp dụng.

6 cách hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19

Hỗ trợ thở oxy sẽ giúp người bị nhiễm Covid-19 có thể được cung cấp oxy đầy đủ cho cơ thể. Dưới đây là 6 cách hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19.

1. Hỗ trợ thở oxy qua cannula mũi

Hỗ trợ thở oxy qua cannula mũi là phương pháp sử dụng một sợi dây dẫn oxy mềm có 2 ống dẫn nhỏ để gắn vào hai lỗ mũi. Vì sợi dây được vắt qua tại để cố định nên nó còn có tên gọi khác là “oxy gọng kính”. Phương pháp này có thể cung cấp oxy lên đến 6 lít/phút và đạt nồng độ oxy đưa vào cơ thể lên tối đa 40%.

Thở oxy qua Cannula mũi
Thở oxy qua Cannula mũi

Để có thể đưa oxy vào cơ thể người bệnh, oxy trước khi đi vào từ mũi phải đi qua một bình tạo ẩm để tránh làm khô niêm mạc mũi, khiến người bệnh bị kích ứng. Cách hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 qua cannula mũi là cách đơn giản, được sử dụng cho các bệnh nhân tình trạng nhẹ, có thể dùng ngay tại nhà.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Đo Nhiệt Kế Microlife Chính Xác Nhất

2. Hỗ trợ thở oxy qua mặt nạ (mask)

Thở oxy qua mặt nạ (mask) là phương pháp đưa oxy vào cơ thể bằng một dây dẫn có gắn mặt nạ nhựa dẻo và úp mặt nạ này vào mặt của người bệnh, kèm theo mặt nạ là túi dự trữ kèm. Với phương pháp này bệnh nhân sẽ được cung cấp oxy nhiều hơn, lưu lượng oxy đưa vào người bệnh cao hơn. Dòng oxy mà phương pháp này hỗ trợ có thể lên đến 15 lít/phút, nồng độ được đưa vào cơ thể có thể lên đến 65%.

Tho Oxy Bang Mat Na
Thở oxy bằng mặt nạ

Hỗ trợ oxy bằng mask có công dụng cung cấp oxy hiệu quả, thích hợp sử dụng cho người khó thở nhiều. Một số loại mask thở oxy phổ biến được sử dụng hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 như:

 • Mask đơn giản: Là loại mặt nạ không có van và bóng dự trữ, có thể cung cấp nồng độ oxy ổn định từ 35-60% cho người bệnh thông qua mũi.
 • Mask không thở lại: Là loại mặt nạ có bóng dự trữ và có van 1 chiều để khi người bệnh hít vào sẽ tránh được chiều thở lại. Loại mặt nạ này có thể cung cấp Fi02 đạt 100%.
 • Mask thở lại một phần: Đây là loại mặt nạ có bóng dự trữ, không có van 1 chiều. Mặt nạ này có thể cung cấp lưu lượng oxy 10 lít/phút với nồng độ từ 50-65%.
 • Mask Venturi: Đây là loại mặt nạ có thể dẫn một lượng lớn không khí để trộn với dòng oxy vào, tạo ra nồng độ oxy ổn định từ 24-40%.

3. Hỗ trợ thở oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula)

Thở oxy dòng cao (HFNC) là phương pháp mới được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Máy sẽ hòa trộn dòng oxy rồi dẫn qua ống dẫn có đường kính lớn để đưa vào mũi người bệnh giúp hỗ trợ thở oxy cho F0. Máy có tốc độ dẫn oxy rất cao, có thể lên đến 60 lít/phút. Nồng độ oxy có thể đạt đến 100%.

Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng HFNC
Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng HFNC

Nhờ dòng khí lưu lượng này cao nên nồng độ oxy trong máu sẽ được tăng nhanh, giúp tăng áp suất trong phế nang, khiến phế nang mở nhiều hơn để có thể tham gia hô hấp và chống xẹp phổi. Do đó, hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 sẽ giúp người bệnh cải thiện được hô hấp, không cần đặt nội khí quản để sử dụng thở máy xâm nhập.

4. Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng máy không xâm nhập CPAP và BIPAP

Thở máy không xâm nhập CPAP và BIPAP là phương pháp được thực hiện khi người bệnh không còn khả năng chủ động hít không khí vào trong cơ thể. Khi người bệnh khó thở nặng, sử dụng máy thở không xâm nhập sẽ giúp tạo áp lực dương khiến người bệnh có thể hít oxy vào, giảm công hô hấp.

Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng máy không xâm nhập Cpap Và Bipap
Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng máy không xâm nhập Cpap Và Bipap

Máy thở không xâm nhập sẽ hoạt động bằng cách đặt mặt nạ úp vào mũi của bệnh nhân nhằm tạo áp lực dương ngay mũi, đẩy oxy vào cơ thể người bệnh. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng nhiều với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng. Thông thường, nếu người bệnh không thể thở oxy dòng cao hiệu quả thì bác sĩ sẽ chuyển qua dùng máy thở xâm nhập.

Xem Thêm Bài Viết  Top 7 Máy Đo Nồng Độ Oxy Trong Máu Giá Rẻ Được Tin Dùng

5. Hỗ trợ thở oxy bằng máy xâm nhập

Thở máy xâm nhập là phương pháp đưa bơm dòng khí oxy vào phổi bằng cách đặt ống nội khí quản hoặc ống mở khí quản trong cơ thể người bệnh. Điều này đòi hỏi phải thực hiện các thủ thuật để xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân. Do đó phương pháp hỗ trợ thở này chỉ được sử dụng trong các cơ sở y tế và được thực hiện bởi những nhân viên chuyên ngành đã được đào tạo kỹ năng bài bản.

Tho Oxy Bang May Xam Nhap
Hỗ trợ thở oxy cho bệnh nhân Covid 19 bằng máy xâm nhập

Bác sĩ cấp cứu sẽ thông qua tình trạng hiện tại của người bệnh để lựa chọn loại kiểu thở, tần số thở, lượng khí cung cấp vào người bệnh, nồng độ oxy được đưa vào,… Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ luôn theo dõi tình trạng của người bệnh, kiểm tra nồng độ khí trong máu động mạch để điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Khi sử dụng máy xâm nhập hỗ trợ thở cho bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ luôn túc trực bên cạnh để đề phòng nếu xảy ra sự cố để có thể xử lý kịp thời. Chính vì vậy, phương pháp này chỉ được thực hiện khi có đầy đủ vật tư y tế và nhân viên đúng chuyên ngành.

6. Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng ECMO

Thở ECMO là phương pháp hỗ trợ thở cho người bệnh Covid-19 khi người bệnh đang trong tình trạng xấu nhất. Lúc này, phổi đã tổn thương nghiêm trọng, toàn bộ phổi đã đông đặc hoàn toàn. Lúc này khi bệnh thở máy xâm nhập không còn tác dụng nên đây là phương pháp hỗ trợ thở oxy cuối cùng bằng cách sử dụng tim phổi nhân tạo.

Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng ECMO
Hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19 bằng ECMO

Phương pháp vận hành bằng cách dẫn máu của bệnh nhân ra ngoài và trao đổi với oxy trong máy bơm rồi bơm ngược máu về cơ thể người bệnh. Đây là phương pháp đòi hỏi các nhân viên y tế phải quan sát thật kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân mắc Covid-19 khi phải sử dụng thở ECMO được tiên lượng rất xấu nhưng rất nhiều bệnh nhân đã được hồi phục bình thường sau khi được áp dụng phương pháp này.

Cách nhận biết oxy máu bị hạ?

Để nhận biết oxy trong máu bị hạ thì cách tốt nhất là sử dụng máy đo độ bão hòa của oxy trong máu (Pulse oximeter). Đây là máy được sử dụng bằng cách kẹp vào đầu ngón tay của người bệnh để đo thông số oxy. Máy hoạt động bằng cách phát ra ánh sáng đỏ có bước sóng 660nm để chiếu vào da, sau đó ánh sáng sẽ được hấp thu và tính được độ bão hòa oxy có trong máu (SPO2). Mức SPO2 tối đa là 100, SPO2 trung bình của một người bình thường sẽ giao động từ 98-100. Khi độ bão hòa oxy trong máu dưới 94 thì cần phải sử dụng phương pháp trợ thở oxy.

Ngoài ra, trong một số đồng hồ thông minh hiện nay cũng được tích hợp chức năng đo oxy trong máu bằng cảm biến. Trong trường hợp không có máy đo thì có thể dựa trên những dấu hiệu hiện tại của người bệnh như:

 • Người bệnh hụt hơi, khó thở, phải há miệng khi thở.
 • Nhịp tim của người bệnh trên 25 lần/phút và mạch đập trên 100 lần/phút.
 • Biểu hiện bên ngoài của người bệnh như da nhợt nhạt, môi và đầu ngón tay/đầu ngón chân chuyển sang tím tái.
 • Người bệnh có cảm giác hốt hoảng, cơ thể mệt mỏi, vật vã hoặc nếu bị nặng có thể rơi vào tình trạng hôn mê.
Xem Thêm Bài Viết  Hướng Dẫn Cách Sử Dụng, Cách Đo Nồng Độ Oxy Trong Máu

Ngay khi thấy bệnh nhân bị hụt oxy bão hòa trong máu thì cần nhanh chóng hỗ trợ thở cho bệnh nhân, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý nhanh chóng, kịp thời.

May Do Nong Do Oxy Aiqura 768x1024
Sử dụng máy đo nồng độ oxy để nhận biết nồng độ oxy có trong máu

Nguồn cung cấp hỗ trợ thở oxy cho người mắc Covid 19

Hiện nay nguồn oxy được dùng để cung cấp cho người bệnh gồm có những loại sau:

1. Bình oxy

Bình chứa oxy sẽ được nạp đầy oxy tại nhà máy, oxy sẽ được nén lại 150 lần để chứa trong bình và di chuyển đến chỗ của bệnh nhân. Bình chứa oxy rất đa dạng thể tích, với những loại bình sử dụng tại nhà thì thể tích sẽ từ 10 lít hoặc 14 lít. Loại bình to được sử dụng trong bệnh viện sẽ có thể tích khoảng 40 lít.

Để tính thời gian trung bình của một bình thở oxy 10 lít tại nhà thì có thể tính như sau: Trường hợp người bệnh thở 5 lít/ phút thì loại bình 10 lít sẽ dùng được khoảng 300 phút, tức là khoảng 5 tiếng. Nếu người bệnh cần sử dụng oxy liên tục thì một ngày sẽ cần đến 5 bình. Do đó, những người bệnh thở oxy tại nhà thường là những người bệnh nhẹ, chỉ cần hỗ trợ thở oxy trong một thời gian ngắn. Trong trường hợp người bệnh bị nặng thì cần nhanh chóng được đưa vào bệnh viện vì ở nhà sẽ không đủ bình oxy cung cấp liên tục cho bệnh nhân.

2. Oxy hóa lỏng

Oxy hóa lỏng là loại oxy được sản xuất công nghiệp bằng cách hóa lỏng không khí và tách riêng oxy. Oxy hóa lỏng sẽ được đưa vào các xe bồn và chuyển đến các bệnh viện lớn để cung cấp oxy cho người bệnh. Tại bệnh viện sẽ có các tháp lớn ngoài trời chứa oxy sau đó sẽ được gia nhiệt từ từ để đưa oxy vào các ống dẫn trong phòng cấp cứu. Oxy lỏng có giá thành rẻ và được sử dụng để cung cấp trong cho các bệnh viện nhằm đảm bảo luôn có nguồn oxy lớn cung cấp cho bệnh nhân.

3. Máy tạo oxy

Máy tạo oxy là thiết bị dùng để cung cấp oxy cho các bệnh nhân bị bệnh Covid cực hiệu quả nhờ khả năng tạo oxy bất kỳ lúc nào, lưu lượng oxy tạo ra lớn và có nồng độ tinh khiết cao. Loại máy trợ thở hoạt động trên cơ chế hấp phụ khí có sẵn trong tự nhiên và lọc ra oxy tinh khiết. Máy tạo oxy trên thị trường hiện nay rất đa dạng thương hiệu, kiểu dáng, dung tích. Đồng thời, nhờ cơ chế vận hành đơn giản nên máy được sử dụng phổ biến tại nhà cho các gia đình có bệnh nhân cần sử dụng máy để hỗ trợ thở.

Máy tạo oxy
Máy tạo oxy là thiết bị rất cần thiết hiện nay

Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị y tế uy tín trên thị trường hiện nay. Chúng tôi đang cung cấp các loại máy tạo oxy chính hãng, máy được đảm bảo chất lượng tốt với giá phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số dòng máy tạo oxy y tế được nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn mua như:

 • Máy tạo oxy Owgels OZ-501PWO
 • Máy tạo oxy Jumao JMC5A 5L
 • Máy tạo Oxy Foras OXY500
 • Máy tạo Oxy Yuwell 8F-3AW
 • Máy tạo oxy Dedakj DE-Y5AW 5L

Để được tư vấn và biết thêm nhiều thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua: 

Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp

Website: https://thietbiyteminhhiep.com/

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm

Tổng Hợp 6 Loại Máy Cần Thiết Tại Nhà Trong Mùa Dịch

Hướng Dẫn F0 Tập Thở Tại Nhà Phục Hồi Phổi Hiệu Quả An Toàn

Tổng hợp 8 Bài Tập Hướng Dẫn F0 Tập Thở Tại Nhà Phục Hồi Phổi