Đường huyết có vai trò quan trọng đến sức khoẻ của mỗi con người. Việc kiểm tra lượng đường huyết sẽ giúp người dùng biết được tình trạng sức khoẻ hiện tại và có những biện pháp xử lý kịp thời. Vậy chỉ số đường huyết tiêu chuẩn ở người là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu các chỉ số bảng thử đường huyết trong bài viết sau đây của Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp để biết thêm thông tin.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua hoặc tư vấn về các thiết bị y tế vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (glycemic index) viết tắt là GI là giá trị chỉ lượng đường trong máu của cơ thể. Lượng đường này được chúng ta chuyển hoá từ những loại thức ăn, nước uống hàng ngày được nạp vào cơ thể. Chỉ số đường huyết được đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Lượng đường trong máu luôn thay đổi và không cố định tuỳ theo mức độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện. Lượng đường huyết quá cao hoặc quá thấp có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng cơ thể vì thế cần phải theo dõi thường xuyên để có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp từ đó cân bằng lượng đường trong máu.

Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Mô phỏng đường huyết trong cơ thể

Bảng thử đường huyết là gì?

Bảng thử đường huyết hay bảng tra cứu chỉ số đường huyết là bảng định lượng mức đường huyết lý tưởng của một người bao gồm những chỉ số bình thường hoặc bất thường để có thể dễ dàng xem xét và tra cứu tình trạng cơ thể hiện tại. Bảng thử đường huyết thường được các chuyên gia y tế đánh giá và đưa ra các mức cụ thể quy thành bảng và được sử dụng với độ chính xác cao các mức chỉ báo bình thường hay cảnh báo nguy hiểm.

Đây được xem là một công cụ quan trọng cùng với những máy thử đường huyết giúp con người theo dõi, chuẩn đoán và điều chỉnh chế độ sinh hoạt sao cho phù hợp. Bảng tra cứu chỉ số đường huyết được thể hiện vô cùng rõ ràng dưới nhiều dạng khác nhau và được hiển thị riêng từng màu riêng biệt với từng mức độ nguy hiểm và thời điểm đo.

Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Bảng tra cứu chỉ số đường huyết tham khảo

Thông thường, bảng thử đường huyết sẽ phân ra các chỉ số như lượng đường huyết bình thường trước bữa ăn, lượng đường huyết bình thường sau bữa ăn hay cảnh báo lượng đường huyết cao. Hoặc, chỉ số lượng đường huyết ở người bình thường, người bị tiền đái tháo tiểu đường hay giai đoạn đái tháo tiểu đường.

Xem Thêm Bài Viết  Top 5 Nhiệt Kế Điện Tử Hàn Quốc Đúng Chuẩn Chính Hãng

Cách đọc bảng thử đường huyết – bảng tra cứu chỉ số đường huyết

Việc đo đường huyết có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ tuy nhiên, để đọc được bảng thử đường huyết một cách đúng cách nhất không phải ai cũng biết. Sau đây là cách đọc bảng thử đường huyết dựa trên các chỉ số trong bảng:

 • Đối với người bình thường: Lượng đường huyết đạt mức an toàn ở:
  • Đường huyết ở những thời điểm bất kỳ : < 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
  • Đường huyết lúc đói: < 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
  • Sau bữa ăn: < 140mg/dl (7,8 mmol/l).
  • HbA1C: < 5,7 %.
 • Đối với người tiểu đường đang điều trị bằng thuốc:
  • Đường huyết ngẫu nhiên ở thời điểm bất kỳ: <180 mg/dL ( 10 mmol/l)
  • Đường huyết lúc đói: 80 – 130 mg/dL ( < 7 mmol/l)
  • Đường huyết 2 giờ sau bữa ăn: <180 mg/dL ( 10 mmol/l)
  • HbA1C: < 7 %

Chúng ta có thể đọc hiểu các chỉ số cụ thể như sau:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói thường được đo vào khoảng 8h sáng lúc chưa ăn hay cung cấp bất kỳ một thực phẩm nào hay nước. Trước khi đo không có bất kỳ vận động nào của cơ thể thì kết quả mới chính xác. Vậy mức bình thường của người lúc này là nằm trong khoảng từ 70 mg/dL (3.9 mmol/L) đến 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường. Nếu đạt được chỉ số trong khoảng này bạn không cần phải lo lắng đến trường hợp bị tăng hoặc giảm đường huyết. Các chuyên gia y tế khẳng định chỉ số này hoàn toàn không có khả năng nhiễm bệnh trong vòng 10 năm tới.
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
So sánh các chỉ số đo đường huyết để có biện pháp kịp thời
 • Chỉ số đường huyết sau ăn được đo cách bữa ăn từ 1 đến 2 giờ, thông thường chỉ số của một người bình thường khoẻ mạnh là dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L). Nếu đo được trong khoảng này tưc cơ thể bạn hoàn toàn bình thường.
 • Chỉ số đường huyết lúc đi ngủ thường được xác định nằm trong khoảng dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).
 • Xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c) giúp chuẩn đoán căn bệnh đái tháo tiểu đường của một người. Với hình thức xét nghiệm này, người bình thường sẽ có kết quả xét nghiệm HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%). Ngoài con số này tức bạn đang có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cần phải đi khám và chữa trị ngay.

Tóm lại ta có thể nhận xét như sau: Những người bị hạ đường huyết thường đo được chỉ số lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) tức đang ở mức nguy hiểm, cần phải đưa đến bệnh viện kịp thời nếu không có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Còn trường hợp chỉ số đường huyết quá cao có thể do giảm khả năng tiết insulin gây ra các trường hợp nguy hiểm như mạch máu bị xơ cứng và các bộ phận trên cơ thể có thể bị thương tổn nặng.

Xem Thêm Bài Viết  Mua Máy Đo Huyết Áp Ở Đâu Hà Nội? 3 Địa Chỉ Bán Uy Tín

Vì thế, dù là trường hợp nào cũng cần phải kiểm tra và khám chữa kịp thời. Bộ y tế khuyến cáo mỗi gia đình nên có một máy đo tiểu đường tại nhà để có thể kiểm tra và theo dõi thường xuyên từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể?

Chỉ số đường huyết của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Tuổi tác: Độ tuổi là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể. Đối với những người trung niên, người già tầm trên 45 tuổi thông thường sẽ có chỉ số đường huyết cao hơn do tích tụ lâu ngày. Những đối tượng này thường có sức khoẻ, khả năng phân giải và chuyển hoá năng lượng thấp dẫn đến lượng đường tích tụ gây nên nhiều căn bệnh mà đặc biệt là bệnh tiểu đường nguy hiểm.
 • Những đối tượng mắc các chứng bệnh tim: Những bệnh lý nền như tăng huyết áp, các bệnh liên quan đến hệ động và tĩnh mạch cũng là một yếu tố làm tăng đường huyết một cách đáng kể.
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Những người già thường mắc các chứng bệnh tim, bệnh về máu có ảnh hưởng đến việc chuyển hoá năng lượng
 • Những tổn thương bên trong cơ thể: Những tổn thương ở các vị trí như mắt, mạch máu, tim là những tổn thương cần rất nhiều năng lượng để phục hồi bởi thế cơ thể sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, nhiều năng lượng hơn từ đó gia tăng lượng đường trong máu.
 • Thói quen sinh hoạt: Những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như cung cấp quá nhiều chất béo, nước ngọt không lành mạnh, không luyện tập thể dục thường xuyên  gây nên các chứng béo phì, dư cân từ đó tích thụ nhiều chất insulin dẫn đến lượng đường huyết tăng. Giờ giấc sinh hoạt không đúng, không lành mạnh cũng là nguyên nhân cần nhắc đến.
 • Stress, mệt mỏi: Trường hợp căng thẳng, mệt mỏi làm cho cơ thể không thể thư giản do đó tăng lượng đường huyết đáng kể. Bởi nguyên nhân này nên những người có cơ thể, tạng người ốm đôi khi cũng có thể mắc các chứng bệnh tiểu đường.
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Căng thẳng, mệt mỏi chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của cơ thể

Cách duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Đường huyết gia tăng do nhiều yếu tố tạo thành tuy nhiên thông thường là do lối sống sinh hoạt thường ngày không lành mạnh dẫn đến tăng hoặc giảm huyết áp. Vậy, để duy trì chỉ số đường huyết cơ thể tốt nhất, sau đây Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp sẽ đưa ra một số phương pháp duy trì chỉ số đường huyết của cơ thể:

 • Thay đổi chế độ ăn uống:
  • Cần nạp một lượng thức ăn vừa đủ với các chất dinh dưỡng khác nhau, hạn chế lượng carbohydrate từ tinh bột và những thực phẩm khác. Tuy nhiên, chỉ nên hạn chế chứ không nên bỏ hoàn toàn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Uống đủ nước hoặc nhiều hơn thường ngày để giúp làm loãng máu, giảm lượng đường dư thừa.
  • Bổ sung các loại đậu, các chất xơ từ vitamin và các thực phẩm khác như trái cây, rau củ, các loại hạt, ngũ cốc,…
  • Ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, uống sữa để làm chậm sự chuyển hóa lượng đường trong thức ăn thành lượng đường trong máu.
Xem Thêm Bài Viết  [Góc Giải Đáp] Máy Lọc Không Khí Có Làm Mát Hay Không?
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Bổ sung các thực phẩm màu đỏ, các loại đậu, sữa
 • Thay đổi lối sinh hoạt lành mạnh:
  • Ngủ đủ giấc, đúng giờ hạn chế ngủ muộn. Đảm bảo giấc ngủ chất lượng khoảng thời gian ngủ thường ngày nên là 8 giờ.
  • Vận động thường xuyên bằng các môn thể thao hoặc các hoạt động vận động cơ thể đảm bảo tiêu hao lượng đường dư thường tích tụ trong máu. Việc tập luyện, vận động cơ thể còn giúp ích rất lớn đến tình trạng cơ thể đảm bảo hạn chế đường nhiều căn bệnh nguy hiểm, giảm căng thẳng, mệt mỏi thường ngày.
  • Tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động lành mạnh để giúp cho tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, lo âu.
  • Ăn uống đúng giờ, đủ bữa.
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Tập luyện thể dục nâng cao chất lượng sống, tiêu hao lượng đường trong cơ thể
 • Kiểm tra, theo dõi lượng đường huyết thường xuyên:
  • Việc đo, kiểm tra lượng đường trong cơ thể vô cùng quan trọng, việc này giúp đảm bảo cho bản thân biết được lượng đường cơ thể đang ở mức bao nhiêu để từ đó đưa ra biện pháp kịp thời. Đo đường huyết bằng các loại máy đo tiểu đường sẽ cho kết quả vô cùng chính xác, bạn cần lấy chỉ số này đối chiếu với bảng thử đường huyết để biết tình trạng hiện tại.
  • So sánh, đối chiếu các chỉ số đo thường ngày với nhau để biết được lượng đường đang tăng hay đang giảm từ đó thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý nhất, cân bằng đường trong máu.
Chỉ Số Đường Huyết Chuẩn Của Người - Bảng Tra Cứu Chỉ Số
Theo dõi đường huyết thường xuyên, đều đặn để kiểm soát tình trạng cơ thể

Như vậy, trên đây là cách đọc bảng thử đường huyết cũng như một số thông tin về đường huyết, cách duy trì lượng đường huyết trong máu bạn có thể tham khảo để từ đó phòng ngừa và có biện pháp kịp thời. Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp mong rằng có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu thông tin, mọi thông tin chi tiết và thắc mắc, đóng góp có thể liên hệ cho chúng tôi theo:

Thiết Bị Y Tế Minh Hiệp

Website: https://thietbiyteminhhiep.com/

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn cũng quan tâm: 

Top 3 Máy Đo Đường Huyết Omron Hàng Chính Hãng Nên Mua

#4 Máy Đo Đường Huyết Accu-Chek Chính Hãng Đúng Chuẩn

Máy Đo Đường Huyết Loại Nào Tốt? Có Độ Chính Xác Nhất?